banchan hàn quốc

Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc không thể không nhắc đến Banchan. Những món ăn kèm đa dạng và độc đáo đã trở thành biểu tượng đặc sắc của nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Hãy cùng Bomi khám phá sự tinh tế và đa dạng của Banchan trong bữa ăn truyền thống Hàn Quốc nhé!

Banchan là gì?

Banchan là những món ăn phụ đựng trong đĩa nhỏ và ăn kèm trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Banchan có thể được làm từ những loại rau củ tẩm ướp đậm đà hay một số loại thịt, cá,…

Ở Hàn Quốc, cơm là món ăn chính (주식), banchan là những món ăn kèm (부식) giúp tăng hương vị và bổ sung dinh dưỡng.

Banchan luôn hiện diện từ bữa cơm gia đình đến những bữa tiệc sang trọng, khẳng định vị trí không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hàn. Hầu hết các nhà hàng Hàn ở Hàn Quốc hay Việt Nam đều phục vụ nhiều loại banchan đa dạng.

Văn hóa Banchan trên bàn ăn của người Hàn
Văn hóa Banchan trên bàn ăn của người Hàn

Nguồn gốc của văn hóa Banchan

Banchan được bắt nguồn từ thời kỳ Tam quốc trên bán đảo Triều Tiên. Trong giai đoạn này, Phật giáo có sự ảnh hưởng mạnh mẽ và là công cụ để chi phối đất nước Hàn Quốc. Theo đạo Phật, con người bị cấm ăn thịt trong bữa ăn của mình. Do đó, các món ăn từ rau củ dần trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình. Văn hóa Banchan, từng bước phát triển song hành với lịch sử và truyền thống ẩm thực của Hàn Quốc, là chứng nhân cho sự tiến hóa của nền văn hóa độc đáo này.

Khi cuộc xâm lược Mông Cổ kết thúc, lệnh cấm ăn thịt được gỡ bỏ. Tuy nhiên, banchan không mất đi mà còn phát triển. Ngày nay, chúng được biến tấu thành nhiều món mang đến nhiều hương vị đa dạng và hấp dẫn hơn.

Từ xưa, gạo là thực phẩm chính ở Triều Tiên. Nhưng chỉ ăn gạo không đủ dinh dưỡng, người Triều Tiên đã tạo ra banchan từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Ở vùng ven biển, banchan chủ yếu từ hải sản và cá, còn ở đất liền là từ thịt. Nhờ vậy, mỗi khu vực đã tạo nên những đặc trưng riêng cho banchan của mình.

Những đặc trưng của Banchan

Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam đều nằm trong khu vực gạo là lương thực chính, đều có khái niệm về các món ăn kèm. Tuy nhiên, ẩm thực Hàn Quốc nổi bật với số lượng và sự đa dạng của banchan. Một bữa ăn Hàn tiêu biểu bao gồm cơm, canh và ít nhất 3 món banchan.

Các món banchan được tạo nên dưới ảnh hưởng của khẩu vị, khí hậu, địa lý và lịch sử từng vùng. Chính vì thế, mỗi địa phương lại có những món banchan đặc trưng riêng. Thêm vào đó, tư tưởng “Dược thực đồng nguyên” và học thuyết “Âm dương ngũ hành” đã định hình sự đa dạng và bài trí banchan theo mùa và mục đích trên bàn ăn. Với tiến bộ trong sản xuất và chế biến thực phẩm, banchan ngày càng phong phú với nhiều món ăn độc đáo.

Một số loại Banchan phổ biến ở Hàn Quốc

Banchan là linh hồn của bữa ăn Hàn Quốc với sự phong phú từ hơn 100 món. Từ các nguyên liệu đa dạng, những món banchan này mang đến hương vị độc đáo cho bữa ăn. Để hiểu hơn về các loại banchan trong bữa ăn hằng ngày, hãy cùng điểm qua một số loại banchan phổ biến ở Hàn Quốc nhé!

Kim chi (김치)

Món ăn đầu tiên cần phải kể đến chính là kimchi. Kimchi là sự kết hợp độc đáo của cải bắp lên men và gia vị đặc trưng. Với hương vị chua, cay và thơm giúp vừa kích thích vị giác vừa giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài kim chi cải thảo, người Hàn còn ưa chuộng cả kim chi dưa chuột, kim chi hành lá, kim chi củ cải…

Kim chi (김치)
Kim chi (김치)

Namul (나물)

Là tên gọi chung của các món banchan được chế biến từ những loại rau, rễ, lá khác nhau. Các nguyên liệu sẽ được chế biến như hấp hay luộc, sau đó trộn cùng dầu mè sao cho vẫn giữ được vị ngọt của rau củ. Namul có thể làm giảm bớt độ cay của các món như mì cay, cơm trộn. Một số món namul quen thuộc phải kể đến là cải bó xôi trộn dầu mè, giá đỗ xào…

Namul (나물)
Namul (나물)

Jeon (전)

Đây là các loại bánh chiên, thường được làm từ cá, thịt, rau, đậu phụ, nấm, hành,… Mỗi lát jeon đều được chiên cẩn thận cho đến khi nó có màu vàng giòn và thơm lừng. Khi ăn, Jeon thường được chấm vào nước sốt đậm đà để tăng thêm hương vị.

Jeon được biến tấu thành nhiều loại bánh như: bánh kim chi chiên (Kimchijeon), bánh xèo khoai tây (Gamjajeon),…

Jeon (전)
Jeon (전)

Japchae (잡채)

Japchae kết hợp giữa miến xào với thịt bò thái mỏng, nấm, và các loại rau củ tươi ngon. Gia vị chính dùng để xào là xì dầu, ớt và hạt mè nướng, tạo nên món banchan đầy hấp dẫn. Món banchan Hàn Quốc này có thể ăn với cơm, được gọi là Japchae-bap.

Bokkeum (볶음)

Bokkeum là tên chung chỉ các món banchan được xào nhanh trên lửa lớn trong ẩm thực Hàn Quốc. Bokkeum được chế biến khá phức tạp khi nguyên liệu thường sử dụng thịt, hải sản hoặc rau củ xào chung với các gia vị đặc trưng như tỏi, ớt và xì dầu. Có hai loại bokkeum: Bokkeum khô và bokkeum ướt.

Bokkeum (볶음)
Bokkeum (볶음)

Jorim (조림)

Jorim được bằng cách đun sôi các nguyên liệu với nhau. Jorim được chế biến khá đậm đà khi guyên liệu để chế biến món Jorim có thể là: rau, thịt, hải sản hoặc đậu phụ… sau đó được tẩm ướp và hầm với nước sốt sền sệt.

Nước sốt của Jorim chủ yếu là nước tương (Ganjang), nhưng đối với một số loại thịt hoặc cá đỏ, người Hàn Quốc cho thêm ớt Gochujang hoặc ớt bột khô để khử mùi tanh.

Jorim thường được chế biến thành những món phổ biến: Bò kho nước tương, Trứng ngâm tương và Đậu hũ kho tương.

Jorim (조림)
Jorim (조림)

Jjim (찜)

Jjim là một loại banchan Hàn Quốc được chế biến bằng cách hấp. Thành phần chính chủ yếu là thịt, cá… được nấu trong nồi cho đến khi các chất dinh dưỡng được tiết ra và hòa chung với nước dùng. Các món jjim nổi tiếng của bữa ăn Hàn Quốc bao gồm: Trứng hấp ,Cá hấp,… Hương vị chính của món ăn kèm này thường thanh thanh và ngọt nhẹ để phù hợp với đồ ăn có hương vị cay nồng.

Jjim (찜)
Jjim (찜)

Myulchi Bokkeum (멸치볶음)

Myeolchi – jorim (멸치조림) là loại panchan được làm từ nguyên liệu chính là cá cơm. Khi nấu, cá cơm được xào nhanh với các gia vị đậm đà, tạo nên một hương vị hấp khó cưỡng. Ngoài muối, đường và tỏi xay, người Hàn thường thêm tương ớt để gia tăng hương vị cho món ăn.

Trên đây là “tất tần tật” thông tin về văn hóa ẩm thực banchan của người Hàn Quốc mà Bomi muốn gửi đến các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Bomi ngay. Đội ngũ nhân viên tư vấn thân thiện, nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn cao luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bomi Korean Academy là đơn vị tư vấn du học Hàn Quốc uy tín tại TP. HCM, với mạng lưới đối tác là các trường Đại Học hàng đầu tại Hàn Quốc. Bomi hỗ trợ tư vấn miễn phí mọi thông tin cần biết về hồ sơ và thủ tục du học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện từ Việt Nam sang đến Hàn Quốc dành cho du học sinh. Liên hệ với Bomi để tìm hiểu về Du Học Hàn Quốc nhé!

Trung Tâm Tư Vấn Du Học Hàn Quốc - Bomi Korea Academy

“Nắm bắt cơ hội – Chạm đến tương lai”

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 183/29 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • Email: contact@duhocbomi.edu.vn
  • SĐT + Zalo: 0977 17 90 94

Hoạt động tư vấn

  • Thời gian: Thứ 2 - Thứ 7 | 08:00 - 21:00
  • Hình thức: Online & Trực tiếp tại Trung Tâm 

Cảm Nhận Du Học Sinh Tại Bomi

Các Trường Đại Học Tại Hàn Quốc

Đại học Myongji Hàn Quốc
Đại học Sejong Hàn Quốc
Đại học Soongsil Hàn Quốc
Đại học Hanyang Hàn Quốc
Đại học Korea Hàn Quốc
Đại học Chung-Ang Hàn Quốc
Đại học Joongbu Hàn Quốc
Đại học DongA Hàn Quốc